Những nguyên tắc đi sơ đồ vải quan trọng

Để quá trình sản xuất trở nên thuận lợi nhất, các bộ phận phải đảm bảo sự hoàn hảo và chất lượng từ mỗi công đoạn. Trong đó có đi sơ đồ vải (hay còn gọi là giác mẫu, giác sơ đồ).

Dựa trên mỗi yêu cầu cụ thể, đi sơ đồ vải được chia làm nhiều loại khác nhau, giúp nhà thiết kế dễ dàng xử lý, sắp xếp. Vậy cần lưu ý những điểm nổi bật nào để công đoạn này trở nên hoàn hảo nhất? Cùng May Thành Công khám phá và chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

đi sơ đồ vải
đi sơ đồ vải

1. Nguyên tắc và phân loại đi sơ đồ vải

Đối với bất kì công đoạn nào, cẩn thận, chính xác và linh hoạt là những yếu tố vô cùng quan trọng. Tùy theo từng tiêu chuẩn cụ thể, nhà thiết kế phải đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu khách hàng. Do đó, không phải tự nhiên mà ngày càng nhiều doanh nghiệp, xưởng may được ra đời, giúp người dùng có cái nhìn khách quan hơn, dễ dàng tham khảo, lựa chọn.

Đi sơ đồ vải không quá khó nhưng đòi hỏi sự chăm chỉ, tỉ mỉ và sáng tạo. Đồng thời, đội ngũ thiết kế phải nắm rõ được kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao, vận dụng chúng một cách linh hoạt. Việc tham gia các khóa học uy tín cũng rất quan trọng, góp phần nâng cao tay nghề và kinh nghiệm nhanh chóng. Đặc biệt, đối với thị trường hiện nay, cơ hội việc làm của các nhà thiết kế trong lĩnh vực thời trang khá thuận lợi.

Nguyên tắc của đi sơ đồ vải: Kiểm tra và đối chiếu với những thông tin được ghi trên phiếu, tài liệu về kỹ thuật trên các mẫu cần phải đồng bộ. Sau đó hãy kiểm tra số lượng về các chi tiết trên mẫu vải Catton theo như bảng thống kê đã được ghi.

Những chi tiết trong sản phẩm có giác sơ đồ xuôi theo 1 chiều, các chi tiết to đặt trước và những chi tiết nhỏ đặt sau, chính trước, phụ sau. Đồng thời, sắp xếp chúng một cách hợp lý nhất, giúp dễ dàng hơn trong quá trình cắt. Những nguyên thắc này có thể thay đổi linh hoạt dựa trên kinh nghiệm nhà thiết kế và loại vải cụ thể.

đi sơ đồ vải
đi sơ đồ vải

Có rất nhiều cách để phân loại đi sơ đồ vải nhưng nổi bật nhất thường dựa trên những điểm sau:

– Phân loại giác sơ đồ mẫu theo chiều giác

 • Giác sơ đồ một chiều
 • Giác sơ đồ đối xứng
 • Giác sơ đồ hai chiều

– Phân loại giác sơ đồ theo nhóm mẫu vải: Trong cùng một mã sản phẩm luôn có sự khác nhau về màu sắc, về độ co và các yêu cầu giác sơ đồ. Do đó, bạn cần nhóm các mẫu vải thích hợp để giác sơ đồ và đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật chung.

 • Phân loại theo thống kê
 • Phân loại theo yêu cầu từng cách giác
 • Phân loại theo nhóm theo yêu cầu từng chi kỳ của ô kẻ

– Phân loại giác sơ đồ theo số lượng kích cỡ

 • Giác đơn
 • Giác ghép
 • Giác ghép đóng
 • Giác ghép mở
 • Giác ghép phối hợp

Lưu ý, trong quá trình đi sơ đồ, không để cho những chi tiết nhỏ đuổi chiều hoặc lệch canh sợi, chồng lên nhau. Đảm bảo chính xác các thông số kỹ thuật và kết hợp các chi tiết một cách hoàn hảo nhất, tránh xảy ra sai sót không đáng có.

đi sơ đồ vải
đi sơ đồ vải

2. Dịch vụ đi sơ đồ vải uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ đi sơ đồ vải uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh thì hãy liên hệ ngay với May Thành Công nhé! Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin làm hài lòng mọi yêu cầu khách hàng.

Bên cạnh đó, May Thành Công còn là đại lý phân phối các thiết bị ngành may chất lượng như máy in sơ đồ, máy rập cắt sơ đồ,…Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính cho phép, bạn có thể dễ dàng chọn ra những thiết bị ưng ý nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm quý giá khi tìm kiếm xưởng may gia công sỉ tphcm

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MAY THÀNH CÔNG

Địa chỉ: 581/43 Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0909 740 559 (Mr Vinh)

Fanpage: THIẾT KẾ RẬP – IN SƠ ĐỒ THÀNH CÔNG TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *