Đơn vị dạy “THIẾT KẾ RẬP” chuyên nghiệp tại Tphcm

Từ lâu, ngành công nghiệp may mặc vẫn luôn luôn nắm giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Với nhu cầu ngày càng phát triển, thiết kế rập đã trở thành nhu cầu tuyển dụng thiết yếu. Để bước vào lĩnh vực này, hãy cùng tìm hiểu về những căn bản cần biết được chia sẻ sau đây!

Rập là gì? Thiết kế rập là gì? Tại sao chúng lại nhận được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang đến vậy? Chúng là gì đặc biệt mà các nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi rất cao ở các nhà thiết kế? Đặc biệt các nhà thiết kế thời trang tương lai nhất định phải hiểu rõ và thực hành.

Tạo ra được sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bài viết ngày hôm nay của chúng mình sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là rập, thiết kế rập là làm gì? Đồng thời cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến rập.

Thiết kế rập là gì?

Rập là gì? Hiểu đơn giản rập là khuôn mẫu của sản phẩm. Chúng được được cắt trên giấy theo hình dáng của chi tiết có trên sản phẩm. Sau đó được đặt lên vải cắt ra bán thành phẩm; để tạo ra sản phẩm chúng sẽ được may lại với nhau. Các nhà thiết kế dùng rập để cắt vải với số lượng lớn và chúng có thể được tái sử dụng nhiều lần

Thiết kế rập là gì? Đơn giản dễ hiểu thì thiết kế rập chính là một hoạt động nhằm tạo ra một bản vẽ kĩ thuật ứng dụng trong may mặc. Từ chính bản vẽ đó thợ cắt và may các chi tiết thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Thiết kế rập được biết đến như một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực thiết kế thời trang. Ngoại trừ những mẫu rập được đặt thiết kế riêng, phần lớn các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều được tạo ra bằng cách nhân bản thành một sưu tập sở hữu nhiều size, màu sắc và chất liệu.

Điều này đòi hỏi mẫu sản phẩm gốc phải đạt được những chuẩn mực yêu cầu tối ưu trước khi được mang đi sản xuất hàng loạt. Do đó, quy trình này nắm giữ một tầm quan trọng nhất định trong dây chuyền của ngành thời trang, may mặc cũng như quá trình sản xuất mang tính công nghiệp như thời đại hiện nay.

Tiêu chuẩn của mỗi một mẫu thiết kế rập ở mỗi doanh nghiệp sẽ mang tính khác nhau và đòi hỏi cao ở các chuyên viên rập, các nhà thiết kế. Bởi lẽ, một sản phẩm hoàn hảo luôn luôn cần một mẫu gốc đạt tiêu chuẩn. Thông qua đó, sản phẩm sẽ dễ dàng nhận được sự chú ý của khách hàng, dễ dàng tiếp cận và kéo theo nguồn doanh thu, lợi nhuận được tốt hơn.

Thiết kế rập mẫu
Thiết kế rập là tạo ra một mẫu chuẩn để làm ra nhiều thành phẩm khác

Phân loại cách thiết kế rập

Đi cùng sự phát triển không ngừng của thời đại, các chuyên viên rập hiện nay đã có nhiều cơ hội và sự hỗ trợ tối ưu từ máy móc, thiết bị công nghệ cao trong quá trình làm việc. Họ có nhiều sự lựa chọn cho riêng mình nhưng vẫn đảm bảo được quá trình cung cấp cũng như sự hiệu quả.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên viên rập chủ yếu sử dụng hai cách cơ bản để thiết kế rập. Đó là: thiết kế rập bằng tay và thiết kế rập bằng máy tính.

Thiết kế rập bằng tay

Thiết kế rập bằng tay thường sử dụng các công cụ phổ biến như: thước, bút chì, bút màu, giấy cứng, kéo,… Để tạo nên những sản phẩm hoàn chỉnh, bên cạnh việc sở hữu khả năng tư duy sáng tạo trong lĩnh vực thời trang, chúng ta còn cần đến những kiến thức cơ bản, các công thức cắt may,…

Theo thống kê, các doanh nghiệp kinh doanh may mặc hiện nay đều có xu hướng thiên về những mẫu thiết kế mang tiêu chuẩn Châu Âu, Châu Á và Việt Nam. Thông dụng nhất vẫn là các loại áo thun, áo sơ mi, quần jeans, quần tây, váy đầm, áo jacket, quần áo trẻ em,…

Thiết kế rập tạo ra những sản phẩm như ý muốn
Thiết kế rập tạo ra những sản phẩm như ý muốn

Những công cụ “thô sơ” như bút chì, thước kẻ, giấy bìa cứng, bút màu… được sử dụng trong ra rập bằng tay

Thiết kế rập trên máy tính

Thiết kế rập bằng máy tính yêu cầu chúng ta sử dụng thành thạo công nghệ, am hiểu các phần mềm chuyên môn trong lĩnh vực may mặc như: Gerber, Optitex,… Độ khó của cách thiết kế rập này nằm ở điểm chuyên viên rập phải biết cách sử dụng và thực hiện được những thao tác thiết kế trên phần mềm về thời trang mới nhất thông qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp.

Ưu điểm nổi trội của cách thiết kế rập bằng máy tính là có thể tạo ra được sản phẩm trong khoảng thời gian nhanh chóng nhất. So với việc thực hiện bằng tay như trước đây, độ chính xác cũng được đánh giá cao hơn tuyệt đối, đặc biệt đối với những trường hợp nhảy size. Các sơ đồ và thiết kế cũng mang tính hiệu quả hơn hẳn. Đây cũng là phương pháp giúp tiết kiệm thời gian, nguyên vật liệu và sức lao động tối ưu.

Thiết kế rập có nhiều lợi thế khi qua trường lớp
Thiết kế rập máy có nhiều lợi thế nhưng nếu không qua các trường lớp, khóa đào tạo thì bạn khó có thể sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ

Điểm danh những phương pháp thiết kế rập

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thiết kế rập. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, chúng ta sẽ có những cách thức phù hợp khác nhau và được phân loại như sau.

Phân loại dựa vào quy trình thiết kế tạo rập

Quy trình thiết kế tạo rập có thể được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau. Dựa vào đặc điểm riêng và các bước thực hiện, chúng có thể chia thành hai loại chính. Đó là: thiết kế rập thuận chiều (xuôi chiều) và thiết kế rập ngược chiều (đảo ngược)

Thiết kế rập thuận chiều hay xuôi chiều (Forward Design)

Thiết kế rập thuận chiều còn được biết đến là phương pháp thiết kế truyền thống. Thông qua các số đo của cơ thể mẫu, chuyên viên rập sẽ dựa vào cách thức, công thức thiết kế và kinh nghiệm của bản thân để tính toán và đưa ra một bộ rập hoàn chỉnh. Trải qua quy trình may mẫu và mức độ vừa vặn, bộ rập mẫu sẽ từng bước được chỉnh sửa và dần dần hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Thiết kế rập ngược chiều hay đảo ngược (Reverse Design)

Thiết kế rập ngược chiều đang là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Quá trình tạo dựng sản phẩm kể cả khi giống với mẫu ban đầu hay được cải tiến hơn đều dựa vào bộ tài liệu hoặc sản phẩm thật đến mức tương tự như sao chép lại một sản phẩm.

Đối với lĩnh vực may mặc, điều này chính là quá trình thiết kế rập sẽ được dựa vào tài liệu kỹ thuật do khách hàng cung cấp và triển khai tạo ra mẫu rập theo yêu cầu giống với mẫu ban đầu. Phương pháp này đang được lựa chọn sử dụng khá nhiều tại hầu hết những đơn vị chuyên sản xuất gia công trên thị trường hiện nay.

Phân loại dựa vào hình thức xây dựng bộ rập

Phân loại dựa vào hình thức xây dựng bộ rập có thể chia làm 3 nhánh chính. Đó là: thiết kế dựng bộ rập theo hình thức thủ công, thiết kế bộ rập theo hình thức phủ vải, thiết kế bộ rập theo hình thức kết hợp.

Thiết kế bộ rập theo hình thức thủ công (Draft)

Thiết kế bộ rập theo hình thức thủ công được xem như hình thức lâu đời và phổ biến nhất trong khoảng suốt thời gian hình thành và phát triển của ngành may mặc. Tính chất đặc trưng của hình thức này là tính toán xây dựng rập trên hệ công thức may đo và mang đến nhiều cách khác nhau.

Thông thường, mỗi quốc gia sẽ có những hệ công thức may đo khác nhau. Ngoài ra, trong quá trình tạo rập phù hợp theo yêu cầu của khách hàng, mỗi chuyên viên sẽ rút những kinh nghiệm riêng. Vì vậy, thiết kế bộ rập theo hình thức thủ công được xem như một phương pháp không giới hạn.

Thiết kế bộ rập theo hình thức phủ vải ( Drapes)

Thiết kế bộ rập theo hình thức phủ vải mang tính chất tương tự như chính tên gọi. Rập sẽ được tạo dựa trên hình thức phủ vải thông qua form chuẩn hoặc thực hiện trực tiếp trên một cá nhân.

Ưu điểm của hình thức này là chuyên viên không cần phải bận tâm ghi nhớ nhiều vào những khoảng dao động cho từng kiểu cũng như lượng dao động bớt đi hay thêm vào trên từng loại trang phục nhờ được tạo ra trực tiếp trên mẫu hoặc người thật.

Thiết kế bộ rập theo hình thức kết hợp

Thiết kế bộ rập theo hình thức kết hợp chính là phương pháp mới nhất hiện nay được sáng chế từ nhà thiết kế người Nhật Shingo. Chuyên viên sẽ dùng rập chuẩn được tạo ra hoặc dựa vào phương pháp phủ vải để tạo ra mẫu sản phẩm cơ bản mang cấu trúc của mẫu thiết kế cuối cùng.

Sau đó, chuyên viên sẽ tiếp tục dựa vào mẫu thiết kế cuối cùng để tiến hành phủ lên người thật hoặc manocanh. Sự kết hợp của các đường nếp gấp, hình khối dựa trên form mẫu có sẵn sẽ dần dần được chỉnh sửa và cho ra một mẫu thiết kế mới và bộ rập cuối cùng.

Tầm quan trọng của thiết kế rập đối với sản phẩm thời trang

Thiết kế rập thường thể hiện được phong cách và chất cá tính. Không chỉ có giá trị riêng đối với chuyên viên thiết kế, phòng trưng bày, mỗi một sản phẩm đó còn mang tính thiết thực khi được ứng dụng trong thực tiễn sản xuất. Chính vì vậy, thiết kế rập luôn luôn được đánh giá cao và nắm giữ tầm quan trọng nhất định.

Quá trình này cần được tìm hiểu, lên ý tưởng và kế hoạch nhằm tránh các sự cố phát sinh ngoài ý muốn. Tầm quan trọng của thiết kế rập đối với mỗi một sản phẩm thời trang không chỉ dừng lại ở đó mà còn là những yếu tố sau đây.

Thiết kế rập tạo ra nhiều lợi thế cho ngành may
Thiết kế rập tạo ra nhiều lợi thế cho ngành may

Rất nhiều lợi thế của thiết kế mẫu rập mang lại cho ngành may mặc

Tiết kiệm thời gian

Thiết kế rập thật sự rút ngắn được khá nhiều thời gian. Thay vì lãng phí thời gian đo lường, đánh dấu trên giấy ở lần kế tiếp cho một sản phẩm tương tự, chúng ta chỉ cần tìm kiếm một loại chất liệu mới và tiến hành may mẫu luôn.

Dễ sử dụng

Đối với bất kỳ sản phẩm thời trang nào, thiết kế rập đều mang tính dễ sử dụng. Lợi thế rõ ràng này giúp chúng ta nhanh chóng thay đổi mà không phải chỉnh sửa và cắt lại mẫu nhiều lần. Tình trạng hạn chế các dấu hiệu, đường kẻ quá nhiều cũng giúp chất liệu vải tránh được sự hư hỏng.

Gợi ý một số mẹo nhỏ khi thiết kế rập

Thiết kế rập không hề đơn giản. Tuy nhiên, với một số mẹo nhỏ sau đây, chúng ta sẽ cảm thấy quá trình này bớt đi phần nào khó khăn.

Đánh dấu chính xác

Đánh dấu chính xác giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và giảm đi sự phức tạp. Càng đánh dấu chính xác, càng cụ thể sẽ càng tốt.

Luôn luôn đánh dấu trên hai lớp vải cùng một lúc

Đánh dấu trên hai lớp vải cùng một lúc đương nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ giúp chúng ta đơn giản hóa quá trình làm việc. Hãy luôn thực hiện điều này, trừ khi cắt.

Luôn kiểm tra lại các công cụ đánh dấu trong quá trình thiết kế rập

Các công cụ đánh dấu như phấn, bút chì,…có thể tác động lên chất liệu vải và khiến chúng bị ố. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra lại trong quá trình thiết kế rập. 

Luôn sử dụng những chiếc kéo sắc bén

Một chiếc kéo cùn có thể dễ làm rách vải. Do đó, hãy luôn sử dụng những chiếc kéo bén để tránh tình trạng đó và đảm bảo hiệu quả công việc hơn.

Thực hiện vết cắt một cách khéo léo

Đối với những cạnh thẳng, chúng ta nên thực hiện các vết cắt dài. Ngược lại, đối với những đường cong, các vết cắt ngắn sẽ phù hợp hơn.

Thực hành và luyện tập thiết kế rập

Khi thực hành và luyện tập thiết kế rập, hãy tìm kiếm một mẫu có sẵn với kích thước tương tự với mẫu đang có.

Tự học thiết kế rập tại nhà được không?

Tự học thiết kế rập tại nhà được không? Đây là câu hỏi của không ít người trong chúng ta. Đừng lo lắng, câu trả lời sẽ luôn luôn là có thể!

Tự học thiết kế rập không liên quan nhiều về bộ môn Toán học. Cách đơn giản nhất là tránh phác thảo mẫu từ những phép đo. Thay vào đó, hãy sử dụng các mẫu rập có sẵn từ trên mạng hoặc được những lớp học cung cấp). Chúng ta sẽ dựa vào đó may một phiên bản tương tự bằng chất liệu vải gợi ý như Muslim.

Thông qua quá trình điều chỉnh, sau cùng sẽ thu được một mẫu sản phẩm phù hợp nhất với chính mình. Lần lượt thực hiện sao chép những chỉnh sửa vào giấy thiết kế và tạo thành mẫu thiết kế rập của riêng mình. Từ đây, chúng ta có thể thao tác thêm vào các đường nét như túi áo, cổ áo,…nhằm tạo ra sự cách điệu cho bản thân.

thiết kế mẫu rập tại nhà cùng sự hỗ trợ của các khóa đào tạo online
Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp học thiết kế mẫu rập tại nhà cùng sự hỗ trợ của các khóa đào tạo online

Tự học thiết kế rập tại nhà có thể thay đổi kiểu bằng hai cách.

Tạo ra một mẫu tương tự ở một kích thước khác

Tạo ra một mẫu tương tự ở một kích thước khác được ví như thao tác phóng to hoặc thu nhỏ một mẫu rập. Điều này đòi hỏi nghiêm ngặt về sự thay đổi kích thước.

Tạo ra một mẫu tương tự bằng cách thay đổi một phần chi tiết trong mẫu

Tạo ra một mẫu tương tự bằng cách thay đổi một phần chi tiết trong mẫu không yêu cầu về sự duy trì về tính phù hợp tỉ lệ. Thay vào đó, chúng ta sẽ tạo ra một sản phẩm mới cho một ngày cụ thể. Cách thay đổi này mang độ khó cao hơn nhưng lại có ưu thế về hiệu quả cao và phù hợp với nhiều đối tượng người mặc hơn.

Một số công việc được yêu cầu khi đăng tuyển chuyên viên thiết kế rập của các nhà tuyển dụng

Trong quá trình đăng tuyển, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu một số công việc sau đây đối với chuyên viên rập.

  • Nhảy size
  • Đọc bản vẽ thiết kế, tạo rập, cắt rập dựa vào mẫu thiết kế đã được duyệt
  • Góp ý cho những sản phẩm rập trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm thời trang thông qua việc chú trọng các kỹ thuật mới
  • Cắt hàng theo sự quản lý
  • Học hỏi và tìm kiếm những form dáng mới theo định hướng đã được nghiên cứu của bộ phận thiết kế sản phẩm
  • Cắt mẫu làm chuẩn, cắt vải và may mẫu lên sản phẩm
  • Chịu trách nhiệm về các thông số kỹ thuật của những mẫu rập chuẩn nhằm đảm bảo tốt cho quá trình sản xuất hàng loạt
  • Hướng dẫn nhân viên may mẫu theo đúng với yêu cầu của mẫu rập tiêu chuẩn
Cơ hội nghề nghệ sáng lạn cho các chuyên viên thiết kế rập
Cơ hội nghề nghệ sáng lạn cho các chuyên viên thiết kế rập

Cơ hội việc làm khi được đào tạo thiết kế rập

Thiết kế rập có thể được xem như một kỹ năng riêng biệt của một cá nhân, không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Nói không quá, các chuyên viên rập chính là linh hồn của mọi công ty hoạt động trong ngành may mặc. Đó cũng là lý do họ thường được hưởng mức lương khá cao.

Thiết kế rập đang được ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến trong ngành may mặc. Lĩnh vực thời trang lại là một thị trường không thể tụt hậu và nhu cầu không bao giờ giảm. Vì vậy, có thể nói, học chuyên ngành thiết kế rập chính là mở ra một tương lai rộng mở và đầy triển vọng.

Thời buổi hiện đại, khách hàng cũng càng ngày càng tinh tế và yêu cầu cao hơn, phong phú hơn. Nếu nắm vững trong tay kỹ năng vững vàng và nguồn kiến thức được đào tạo chuyên môn cao, chắc chắn rằng, thiết kế rập sẽ là một nghề nghiệp ổn định.

Để đạt được tất cả các yếu tố vừa kể trên, các chuyên viên thành công đã không chỉ có niềm đam mê. Đi kèm đó luôn luôn là tính cẩn thận, tỉ mỉ, đặc biệt việc lựa chọn theo học tại các trường lớp uy tín. Hãy tham khảo qua những khóa đào tạo chuyên môn tại công ty TNHH MTV Công Nghệ May Thành Công để sở hữu được nguồn kiến thức và kỹ năng tốt nhất!

Học thiết kế rập ở đâu đảm bảo uy tín?

Học thiết kế rập ở đâu đảm bảo uy tín? Câu trả lời đó là: công ty TNHH MTV Công Nghệ May Thành Công.

Các khóa đào tạo chuyên môn tại đây sẽ giúp mọi học viên nắm rõ về kiến thức cơ bản tạo rập, ứng dụng vào thực tế để phục vụ cho cuộc sống. Từng phương pháp và kỹ thuật thiết kế của X vốn đã được nghiên cứu tại các trường đại học, các trung tâm nổi tiếng về thời trang.

Lợi thế này sẽ giúp mọi học viên dễ dàng nắm bắt được kiến thức đồng thời được đào tạo theo đúng chuyên môn một cách nhanh chóng nhất.

Học thiết kế rập rất phù hợp với những đối tượng yêu thích và mong muốn theo đuổi ngành thiết kế chuyên nghiệp. Hiện nay, số lượng các anh chị có nhu cầu học cách phác thảo mẫu, tự lên ý tưởng và cắt may quần áo cho mình cũng như người thân cũng rất lớn.

Thiết kế rập là khóa học phù hợp với những người theo đuổi đam mê thời trang
Thiết kế rập là khóa học phù hợp với những người theo đuổi đam mê thời trang

Mỗi một công việc, một ngành nghề trong xã hội đều mang những ý nghĩa khác nhau đối với từng sự lựa chọn. Trong đó, thiết kế rập thật sự mang đến nhiều cung bậc cảm xúc lẫn nguồn thu nhập ổn định đáng chú ý.

Với bài chia sẻ lần này, công ty TNHH MTV Công Nghệ May Thành Công chúc bạn sớm có một quyết định và nhanh chóng liên hệ với chúng tôi!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MAY THÀNH CÔNG

Địa chỉ: 581/43 Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0909 740 559 (Mr Vinh)

Fanpage: THIẾT KẾ RẬP – IN SƠ ĐỒ THÀNH CÔNG TECH