Cách lựa chọn giấy rập cứng đúng chuẩn

Ngành may mặc có khá nhiều loại giấy rập cứng khác nhau. Trong đó, mỗi một dòng sản phẩm sẽ có từng chức năng nhất định. Để có sự lựa chọn phù hợp đúng chuẩn, hãy cùng theo dõi bài chia sẻ hôm nay cùng với Công Ty Công Nghệ May Thành Công nhé!

Đọc thêm: Mua giấy vẽ rập ở đâu

Giấy rập cứng là gì?

Giấy rập cứng là một trong những loại nguyên liệu quan trọng không thể thiếu ở lĩnh vực may mặc, đặc biệt là đối với ngành trang phục thời trang. Trong quá trình sử dụng, chuyên viên sẽ vẽ mẫu và cắt ra thành từng mảnh chi tiết từ giấy rập cứng có kích cỡ lớn, được máy in sơ đồ in ra, sau đó ráp lại với nhau, chúng sẽ trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh. .

Giấy rập được dùng trong thiết kế may vá mang đặc trưng về độ dày nhất định. Cả hai bề mặt của chúng đều láng mịn và có độ dai. Ưu điểm này giúp giấy rập cứng không bị gãy hoặc nhàu nát trong quá trình vẽ, cắt. Nhờ đó, sản phẩm rập thiết kế sẽ đảm bảo được vẻ đẹp và sự hoàn chỉnh khi ra lò.

Giấy rập được dùng trong thiết kế may vá mang đặc trưng về độ dày nhất định
Giấy rập được dùng trong thiết kế may vá mang đặc trưng về độ dày nhất định

Tùy theo nhu cầu riêng của khách hàng, giấy rập cứng có thể được sản xuất ở dạng cuộn hoặc dạng tấm. Bên ngoài luôn luôn được bảo vệ bằng một lớp màng PE giúp chống bụi và chống thấm. Với nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, hiện nay, giấy rập cứng đã được sản xuất hàng loạt với số lượng khủng đủ đáp ứng cho sự liên tục của thị trường.

Phân loại giấy rập cứng

Thế giới của giấy rập cứng hiện nay khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, chúng chủ yếu phân loại thành 3 nhóm cơ bản chính. Đó là: giấy rập cứng bở, giấy rập cứng dai và giấy rập cứng dày

Giấy rập cứng bở

Giấy rập cứng bở thường có màu vàng và mang đặc tính khá dễ rách. Chi phí của dòng sản phẩm này rất mềm. Vì vậy, giấy rập cứng bở thường được những người vừa mới bắt đầu học thiết kế sử dụng nhiều.

Giấy rập cứng dai

Có thể nói, đây là dòng sản phẩm được nâng cấp từ giấy rập cứng bở. Chúng dai, mịn và khá mỏng. Với mức giá thành cao hơn, dòng sản phẩm này thường được dùng khi đã quen tay thiết kế.

Giấy rập cứng cho thiết kế tay
Khi đã quen tay thiết kế thì giấy rập cứng dai được ưu tiên lựa chọn hơn cả

Giấy rập cứng dày

Ngoài ưu điểm về độ dai và mịn, dòng sản phẩm này còn có độ dày dặn và cứng cáp. Chúng thường được dùng làm phôi rập với ý định tái sử dụng nhiều lần.

Giấy rập cứng dày có nhiều độ dày khác nhau. Mức giá thành của chúng cao hơn hẳn so với hai dòng sản phẩm vừa kể trên.

Giấy rập cứng được cắt theo lô
Giấy rập dày được dùng làm phôi với mục đích tái sử dụng nhiều lần

Mách nước kinh nghiệm lựa chọn giấy rập cứng đúng chuẩn

Với sự đa dạng của giấy rập cứng, trong quá trình sử dụng, nếu có cách lựa chọn đúng chuẩn, người dùng sẽ tiết kiệm được tối đa nguồn chi phí và đạt được sự hiệu quả cao hơn. Công ty TNHH MTV Công Nghệ May Thành Công xin mách nước những kinh nghiệm sau đây.

Lựa chọn độ dày phù hợp

Như chúng ta đã biết, giấy rập cứng có nhiều độ dày khác nhau. Trong quá trình sử dụng, người dùng nên cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Ví dụ như đối với những người vừa bắt đầu học thiết kế và thường xuyên thực hành thì không nên dùng các loại giấy rập cứng quá dày. Thay vào đó chỉ nên hướng đến giấy rập cứng bở. Theo thời gian, khi đã cứng tay lại chuyển sang loại giấy rập cứng dai và giấy rập cứng dày.

Ngoài ra, người dùng cũng nên lựa chọn độ dày phù hợp nhằm giúp quá trình cắt rập được dễ dàng và thuận lợi hơn. Các loại giấy quá dày có thể khiến lưỡi cắt trở nên không ngọt và ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của thành phẩm.

Sử dụng kích thước giấy vừa đủ

Giấy rập cứng trên thị trường hiện nay thường được bán theo hình thức cuộn hoặc tấm. Riêng đối với dạng tấm, chúng sẽ có nhiều kích cỡ to nhỏ khác nhau. Tùy thuộc vào bộ mẫu sản phẩm dự định thiết kế, người dùng nên có sự lựa chọn phù hợp để tránh lãng phí. Việc sử dụng giấy rập cứng đúng chuẩn cũng góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp, thể hiện được sự chăm chút và mang đến nhiều cảm tình đối với mọi khách hàng.

Tùy thuộc vào bộ mẫu sản phẩm dự định thiết kế, người dùng nên có sự lựa chọn phù hợp để tránh lãng phí.

Tùy thuộc vào bộ mẫu sản phẩm
Tùy thuộc vào bộ mẫu sản phẩm dự định thiết kế, người dùng nên có sự lựa chọn phù hợp để tránh lãng phí

Ưu tiên các dòng sản phẩm thân thiện với môi trường

Sử dụng giấy vốn đã liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường. Đó không là trách nhiệm của riêng bất kì ai trong chúng ta. Vì vậy hãy cố gắng ưu tiên các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thông thường, những sản phẩm giấy rập cứng có nguồn gốc rõ ràng từ các nhà sản xuất uy tín luôn luôn có khả năng bảo vệ môi trường tối ưu. Thành phần của chúng được cấu thành nên từ những loại chất liệu tốt, lành tính và có thể phân hủy.

Giấy rập cứng được cung cấp số lượng lớn
Giấy rập cứng được cung cấp số lượng lớn

Các dòng sản phẩm giấy rập thân thiện với môi trường được nhiều nhà thiết kế rập sử dụng

Giới thiệu các loại giấy phổ biến thường được dùng trong ngành may mặc

Thị trường giấy rập cứng là không biên giới và mang đến nhiều sự lựa chọn thoải mái cho khách hàng. Với kinh nghiệm của mình, công ty TNHH MTV Công Nghệ May Thành Công xin được phép giới thiệu các dòng sản phẩm phổ biến thường được dùng trong ngành may mặc.

Giấy Kraft

Giấy rập cứng cuộn lớn
Giấy Kraft còn được gọi là giấy cắt rập. Đây cũng chính là một loại phụ liệu quen thuộc trong ngành may mặc.

Giấy Kraft được tạo ra từ bột giấy hóa học trên thân gỗ mềm đã được xử lý qua nhiều quá trình. Chúng thường có màu nâu, mang đặc tính đanh, dẻo dai nhưng tương đối thô. Trong trường hợp được tẩy trắng, giấy Kraft còn có màu trắng.

Giấy Kraft thường được dùng để làm giấy vẽ mẫu các chi tiết sản phẩm. Chúng sẽ góp phần tạo nên sự chuẩn mực theo yêu cầu và đúng với vóc dáng sau khi đã lắp ghép chi tiết.

Giấy Fraft được sử dụng rộng rãi trong ngành may

Giấy Kraft có cả dạng tấm và dạng cuộn đủ thỏa mãn nhiều nhu cầu của khách hàng. Ở dạng tấm, chúng có nhiều kích thước đa dạng. Trong khi đó, mỗi một cuộn giấy Kraft nhỏ thường có trọng lượng giao động trong khoảng từ 18-50kg.

Giấy Duplex

Giấy Duplex được sản xuất dựa trên công nghệ tráng phủ bề mặt. Chúng có bề mặt trắng và láng. Mặt còn lại không được phủ bóng, tương tự như dòng giấy Bristol.

Một trong những đặc điểm riêng của dòng giấy Duplex là giấy bồi. Chúng rất dai và cứng. Giấy Duplex thường được dùng làm bìa lưng và mẫu rập trong ngành may mặc.

Giấy Pelure

Giấy Pelure có thành phần chủ yếu từ sợi bông tinh khiết. Chúng được cán mỏng và có trọng lượng khá nhẹ.

Giấy đục lỗ

Giấy đục lỗ được thiết kế mật độ lỗ sát nhau. Chúng thường được sử dụng thiết kế rập của các loại đồ như đồ thể thao, đồ bảo hộ lao động,…

Giấy đục lỗ được sản xuất từ đa dạng các nguồn nguyên vật liệu khác nhau, từ bột giấy tái sinh, bột pha cho đến bột giấy tinh chế. Sử dụng hợp lý dòng sản phẩm này sẽ giúp nâng cao năng suất, gia tăng hiệu quả và giảm nguồn chi phí trong quá trình sản xuất.

Giấy giác mẫu

Giấy giác mẫu được tạo ra từ bột giấy nguyên thủy, bột giấy tái chế hoặc bột giấy pha chế. Chúng có màu sắc đa dạng và được đánh giá cao về độ mịn lẫn độ ẩm. Độ dày mỏng của giấy giác mẫu hoàn toàn khác nhau phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Giấy giác mẫu còn được gọi là giấy in sơ đồ vi tính hay giấy sơ đồ. Chúng thường được dùng để in, vẽ chi tiết mẫu của một hoặc nhiều sản phẩm. Giấy giác mẫu có tác dụng giảm thiểu tối đa cho tình trạng hao hụt vật liệu trong ngành may mặc.

Ưu điểm của giấy giác mẫu là mực in rõ nét, thẳng đều và có độ chính xác cao. Người sử dụng sẽ dễ dàng định vị trong quá trình sản xuất các sản phẩm của ngành may mặc.

Gợi ý địa chỉ mua giấy rập cứng chất lượng và uy tín

Giấy rập cứng là nguyên phụ liệu nắm giữ tầm quan trọng về độ chính xác của sản phẩm hoàn thiện trong ngành may mặc, tiết kiệm được nguồn nhân lực, thời gian lẫn quy trình thực hiện. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một địa chỉ chất lượng và uy tín, hãy đến với công ty TNHH MTV Công Nghệ May Thành Công! Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách tốt nhất, nhanh chóng nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MAY THÀNH CÔNG

Địa chỉ: 581/43 Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0909 740 559 (Mr Vinh)

Fanpage: THIẾT KẾ RẬP – IN SƠ ĐỒ THÀNH CÔNG TECH