Thiết kế mẫu rập đưa ngành thời trang trong nước hòa nhập với thế giới

Đối với ngành may mặc, chúng ta không còn xa lạ gì với khái niệm “thiết kế  mẫu rập”. Đây không chỉ là một khái niệm chuyên ngành mà ẩn chứa đằng sau đó là rất nhiều những lợi ích, sự tiện dụng của nó mang đến cho ngành công nghiệp may mặc nói chung và cho chính những khách hàng sử dụng sản phẩm của ngành công nghiệp này nói riêng.

Khái niệm thiết kế mẫu rập

Để hiểu một cách cơ bản và cốt lõi nhất, rập chính là một thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ những khuôn mẫu của những bộ trang phục được tạo nên bởi bộ phận thiết. Hay nói cách khác, đây là phần vật chất của ý tưởng về mẫu mã, kiểu dáng cho một bộ trang phục.

Nếu như trong một số  ngành khác, khuôn mẫu của sản phẩm được gọi là “phôi”, thì chúng ta cũng có thể tạm dùng từ ngữ này để thay thế cho thuật ngữ “rập” sản phẩm trong may mặc.

Rập được hiểu là khuôn mẫu của những sản phẩm may mặc
Rập được hiểu là khuôn mẫu của những sản phẩm may mặc

Từ khái niệm về mẫu rập, chúng ta có thể suy rộng ra thiết kế mẫu rập chính là chỉ công việc của bộ phận thiết kế may mặc. Từ những bản vẽ phác họa, hoặc từ những ý tưởng được định hình trong đầu, những chuyên gia tạo nên mẫu rập để chuyển sang bộ phận cắt ứng dụng trên từng cây vải. Từ mẫu rập đó có thể cắt ra hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm có màu sắc, chất vải khác nhau với cùng một kích cỡ.

Xem thêm Thiết kế rập tại nhà – cứu tinh cho ngành may thời Covid

Tìm thiết kế rập cho shop có đơn giản không?

Những cách thiết kế mẫu rập phổ biến hiện nay

Ngày nay, ngành may mặc đang tồn tại 2 kiểu mẫu rập thông dụng nhất, đó là mẫu rập thủ công và mẫu rập bằng máy tính. Có nghĩa rằng, có 2 cách để thiết kế được một mẫu rập bằng cách làm thủ công và dựa vào công nghệ.

Thiết kế mẫu rập bằng tay là người thợ chỉ sử dụng những dụng cụ đơn sơ như giấy cứng, bút chì, bút màu, thước kẻ. Nếu bạn không phải là một người thợ chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm thì bạn buộc phải được đào tạo qua các trường, lớp về thiết kế may mặc mới có thể làm nên những mẫu rập có tính ứng dụng cao.

Hầu hết các mẫu thiết kế thuộc kiểu cách của châu Âu, châu Á, Việt Nam được các công ty thường xuyên sử dụng. Với những sản phẩm như quần tây, áo sơ mi, quần sooc, váy đầm….

Công việc ra rập tại các doanh nghiệp may hiện nay
Công việc ra rập tại các doanh nghiệp may hiện nay

Thiết kế rập bằng máy vi tính ngược lại với thiết kế bằng tay, đó là chúng ta chỉ sử dụng một chiếc máy tính với các phần mềm hỗ trợ như Optitex hoặc Gerber… Để thiết kế được mẫu rập bằng máy tính thì cũng yêu cầu tương tự như thiết kế thủ công. Bên cạnh đó, bạn cũng cần được đào tạo hoặc tự tìm hiểu thật kỹ càng về cách sử dụng phần mềm hỗ trợ.

Ưu điểm của thiết kế bằng máy đó là độ nhanh chóng và chính xác khi tạo ra mẫu rập nhanh hơn. Thậm chí, các phần mềm còn hỗ trợ điều chỉnh nhảy size nên có thể nói tốc độ sáng tạo ra mẫu rập cực kỳ nhanh chóng.

Lợi ích của thiết kế mẫu rập trong may mặc

Với ngành may mặc công nghiệp, một mẫu rập có thể ứng dụng cho hàng ngàn, hàng vạn sản phẩm với đa dạng về mẫu mã, chất liệu vải. Thậm chí, trong may mặc thủ công, nhiều thợ may còn tận dụng những mẫu rập đã sử dụng để điều chỉnh và sử dụng cho các mẫu sản phẩm khác nhau của nhiều khách hàng khác nhau.

Thiết kế mẫu rập đưa ngành thời trang trong nước hòa nhập với thế giới
Thiết kế mẫu rập đưa ngành thời trang trong nước hòa nhập với thế giới

Thiết kế những mẫu rập giúp chúng ta rút bớt thời gian tạo nên nhiều sản phẩm đồng loạt. Nhưng có lẽ, lợi ích hơn cả đó là nó tăng độ chính xác cho từng sản phẩm cắt, may. Chính nhờ phát huy những ưu điểm của thiết kế mẫu rập mà trong thời gian gần đây, ngành may mặc trong nước ngày càng bắt kịp xu thế thời trang của thế giới.

Để bắt kịp theo những xu thế thời trang mới mẻ nhất, mời quý đơn vị tham khảo những mẫu thiết kế rập mới nhất của công ty TNHH MTV Thành Công. Đây là đơn vị chuyên cung cấp mẫu rập cho những xưởng may, xí nghiệp, công ty lớn trong và ngoài nước với những thương hiệu nổi tiếng được khách hàng yêu quý và tin tưởng.

Xem thêm: Thiết kế rập mẫu và những căn bản cần nên biết

 CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MAY THÀNH CÔNG

Địa chỉ: 581/43 Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0909 740 559 (Mr Vinh)

Fanpage: THIẾT KẾ RẬP – IN SƠ ĐỒ THÀNH CÔNG TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *