Những lưu ý quan trọng trong giác sơ đồ bằng tay

Giác sơ đồ là một trong những khái niệm vô cùng quen thuộc đối với ngành may. Việc giác sơ đồ đạt chất lượng tiêu chuẩn sẽ giúp các công đoạn tiếp theo được thực hiện dễ dàng, đem đến kết quả như mong đợi. Do đó, dù giác sơ đồ bằng tay hay giác sơ đồ bằng máy cũng đều phải đảm bảo chính xác theo yêu cầu.

Vậy giác sơ đồ bằng tay thì cần lưu ý những gì và có ưu nhược điểm ra sao? Cùng Công Nghệ May Thành Công tìm hiểu và tìm ra phương pháp phù hợp nhất nhé!

Giác sơ đồ bằng tay
Giác sơ đồ bằng tay

1. Những lưu ý quan trọng trong giác sơ đồ bằng tay

Giác sơ đồ (giác mẫu) là quá trình giúp sắp xếp các chi tiết của một hoặc nhiều sản phẩm trong cùng một cỡ hoặc nhiều cỡ hoặc nhiều cỡ trên bề mặt vải/giấy. Những sản phẩm này có diện tích sử dụng nhỏ nhất và đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm. Sau đó, dùng bút chì vẽ những đường bao quanh mẫu.

Giác sơ đồ bằng tay
Giác sơ đồ bằng tay

Giác sơ đồ bằng tay là phương pháp truyền thống và quen thuộc. Khi chưa có phương pháp hiện đại, giác sơ đồ bằng tay được thực hiện khá chi tiết, kỹ lưỡng và đòi hỏi người thực hiện có chuyên môn nhất định. Đồng thời, phải tỉ mỉ, cẩn thận và đặc biệt chính xác.

Lưu ý, khi giác sơ đồ bằng tay, người thực hiện phải biết được khổ vải, biên vải và thông thường sẽ chừa biên vải 1-2cm. Giác các chi tiết lớn trước như thân trước, thân sau. Sau đó đến các chi tiết nhỏ, giác từ phía tay phải sang phía tay trái và từ biên chính sang. Nếu thấy sơ đồ kín, hợp lý thì bắt đầu vẽ. Trước khi vẽ phải kiểm tra lại số lượng các chi tiết,hướng các chi tiết trong một size xem có bị đổi chiều hay không, những chi tiết canh sợi xéo phải canh chính xác.

Yêu cầu về giác sơ đồ bằng tay nói riêng và giác sơ đồ nói chung có thể kể đến yêu cầu về canh sợi vải và yêu cầu về các định mức. Giác sơ đồ phải đúng với quy định về chiều canh sợi đối với các chi tiết trong sản phẩm. Điều này còn phụ thuộc vào đặc trưng sản phẩm và yêu cầu khách hàng. Yêu cầu về định mức thì đảm bảo giác sơ đồ nhỏ hơn hoặc bằng so với định mức khách hàng nhưng vẫn đảm bảo đủ chi tiết.

Vậy nên lựa chọn giác sơ đồ bằng tay hay giác sơ đồ bằng máy? Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, phù hợp cho từng trường hợp nhất định. Chẳng hạn như, giác sơ đồ bằng tay thường được lựa chọn bởi xưởng may gia đình có quy mô nhỏ, đảm bảo yêu cầu riêng đặc trưng. Còn khi thực hiện sản xuất với số lượng lớn, giác sơ đồ bằng máy luôn là gợi ý hoàn hảo.

Về giác sơ đồ bằng tay, người thực hiện phải đảm bảo chính xác tuyệt đối theo yêu cầu khách hàng. Do đó, cần học hỏi và rèn luyện nhiều mới tránh được những sai sót không đáng có. Còn giác sơ đồ bằng máy, người giác sơ đồ cũng phải học sử dụng phần mềm kết hợp với kiến thức ngành may từ cơ bản đến nâng cao để xử lý tình huống linh hoạt.

Giác sơ đồ bằng tay
Giác sơ đồ bằng tay

2. Tìm kiếm địa chỉ cung cấp máy in sơ đồ uy tín

Như vậy, sau khi tham khảo chung về giác sơ đồ, người dùng có thể lựa chọn cho mình phương pháp thật phù hợp. Dù là phương pháp nào cũng cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và sáng tạo. Từ đó góp phần tạo ra hệ thống sản phẩm chất lượng.

Nếu bạn muốn tham khảo máy in sơ đồ uy tín thì liên hệ ngay với Công Nghệ May Thành Công để được tư vấn lựa chọn nhé!

Xem thêm: Tham khảo các mẫu máy cắt vải laser phổ biến

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MAY THÀNH CÔNG

Địa chỉ: 581/43 Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0909 740 559 (Mr Vinh)

Fanpage: THIẾT KẾ RẬP – IN SƠ ĐỒ THÀNH CÔNG TECH

Nếu bạn có nhu cầu biết liên hệ  0909 740 559 (Mr Vinh) để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *