Bí quyết đi sơ đồ may chuẩn không cần chỉnh

Khi tìm hiểu hoặc làm việc trong ngành may, chắc hẳn ai cũng từng nghe qua các khái niệm như đi sơ đồ may, giác sơ đồ, giác sơ đồ canh sọc,…Bởi lẽ, đây là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Tùy theo quy mô và kiến thức chuyên môn của mỗi doanh nghiệp, cách đi sơ đồ may được sáng tạo sao cho phù hợp nhất. Vậy đi sơ đồ may là gì, học có khó không và kỹ năng thực hiện như thế nào? Hãy cùng May Thành Công tìm hiểu và chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn đi sơ đồ may
Hướng dẫn đi sơ đồ may

1. Một số điểm cần lưu ý về đi sơ đồ may

Hiện nay, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về thẩm mỹ thời đại, ngày càng nhiều doanh nghiệp may mặc được ra đời. Bên cạnh phục vụ người dùng trong nước, mặt hàng xuất khẩu cũng tạo nên nhiều điểm nhấn ấn tượng. Dựa trên quy mô của từng doanh nghiệp và yêu cầu khách hàng mà chủ doanh nghiệp có thể xem xét đầu tư hệ thống thiết bị. Thêm vào đó, yêu cầu về chuyên môn của đội ngũ chuyên viên thiết kế cũng được chú trọng đào tạo.

Hướng dẫn đi sơ đồ may
Hướng dẫn đi sơ đồ may

Dưới sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc đi sơ đồ may cũng dần trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, muốn thực hiện một cách dễ dàng, chúng ta cần đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để học hỏi. Đặc biệt, khi yêu cầu của khách hàng càng khó, thời gian tạo ra sản phẩm phải được tối ưu nhất. Cần đưa ra kế hoạch hợp lý cho từng công đoạn.

Giác sơ đồ chính là quá trình sắp xếp các chi tiết của một hoặc nhiều sản phẩm trong cùng một cỡ, nhiều cỡ trên bề mặt vải/giấy. Những sản phẩm này có diện tích sử dụng nhỏ nhất và đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm. Khi đã đảm bảo được các yếu tố trên thì bạn có thể đảm bảo được các vấn đề về kích cỡ, sau đó sử dụng bút chì để vẽ những đường bao quanh mẫu.

Trong quá trình thực hiện, lưu ý kiểm tra thật kỹ các thông tin quan trọng, bao gồm: ngày cắt, ngày may, đơn vị sản xuất, tỉ lệ cỡ vóc, mẫu vải, số lượng hàng, ghi chú đặc biệt (nếu có). Sau đó, nhận bảng mẫu và yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt chú trọng kiểm tra và đối chiếu với lệnh sản xuất đã được đưa xuống từ cấp trên. Khi chắc chắn mọi thông tin đều khớp với nhau thì mới chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Đối với đi sơ đồ may, không nên để cho những chi tiết nhỏ đuổi chiều hoặc lệch canh sợi, chồng lên nhau. Đảm bảo được chi tiết mà bạn giác sơ đồ không thừa cũng không thiếu, đúng kích cỡ, đúng ký hiệu. Đồng thời, bố trí sao cho các đường cong có sự kết hợp với các đường cong.

Hướng dẫn đi sơ đồ may
Hướng dẫn đi sơ đồ may

Một số loại giác sơ đồ:

Phân loại giác sơ đồ theo chiều: giác sơ đồ một chiều, giác sơ đồ đối xứng, giác sơ đồ hai chiều.

Phân loại giác sơ đồ theo nhóm vải mẫu: thống kê, yêu cầu từng cách giác, yêu cầu từng chi kỳ của ô kẻ.

Phân loại giác sơ đồ số lượng kích cỡ: giác đơn, giác ghép, giác ghép đóng, giác ghép mở, giác ghép phối hợp.

2. Tìm hiểu các khóa học giác sơ đồ uy tín

Như vậy, giác sơ đồ là công đoạn đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Để hoàn thành một cách hoàn hảo nhất, cần có sự học hỏi, tìm tòi và trau dồi kinh nghiệm. Hơn thế nữa, trong quá trình làm việc, bạn cũng phải phát huy được năng lực sáng tạo và sự chăm chỉ của bản thân.

Nếu bạn đang còn nhiều thắc mắc về đi sơ đồ may và các thông tin khóa học liên quan thì hãy liên hệ ngay với May Thành Công để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Thiết kế rập mẫu và những căn bản cần nên biết

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MAY THÀNH CÔNG

Địa chỉ: 581/43 Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 0909 740 559 (Mr Vinh)

Fanpage: THIẾT KẾ RẬP – IN SƠ ĐỒ THÀNH CÔNG TECH

Bạn có thể tham khảo nhiều hình ảnh diên ra ở lớp học thiết kế rập in sơ đồ tphcm trên Fanpage THIẾT KẾ RẬP – IN SƠ ĐỒ THÀNH CÔNG TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *