Một số lưu ý khi tự học cắt may trang phục cho trẻ em

1. Chất liệu:

– Vải cotton thoáng mát, độ bền tương đối cao. Dễ hút mồ hôi khi trẻ hoạt động do đó thích ứng với khí hậu miền nhiệt đới đồng thời giữ ấm cho trẻ khi trở trời, không làm hại làn da của trẻ và giá thành tương đối rẻ.
– Chất liệu tơ tằm tốt nhưng giá thành cao mà trẻ em thì chóng lớn, do đó sẽ phí khi quần áo đã chật mà vải vẫn còn tốt hoặc bị rách khi trẻ chơi đùa.
– Tránh dùng các hàng vải bí hơi, không hút ẩm vì sẽ làm trẻ khó chịu do nóng bức ẩm ướt, nhất là đối với Việt Nam, nơi có khí hậu nhiệt đới.

– Khi cắt may cho trẻ cần cộng cử động với số lớn, không cho trẻ mặc quần áo bó sát, chật, do đó đối với một số lọai vải áo có độ co lớn cần lưuýcộng thêm độ co rút vào trước khi cắt. So với người lớn, quần áo của trẻ em thường bị dơ mau hơn, do đó khi thay ra cần giặt ngay để tránh bị ẩm mốc và để đảm bảo vệ sinh.

dsaddsa

                                                                          Giới thiệu một mẫu áo sơ mi kết hợp quần ngắn cho bé trai năng động, khỏe khoắn
2. Màu sắc:
Màu sắc trong thiên nhiên vô cùng phong phú, sống trong một thế giới muôn màu sắc này, những nhà thiết kế trang phục trẻ em cần nắm được cách phối màu, các quan hệ màu sắc để tạo nên những bộ trang phục vui mắt, hài hòa, trang nhã…
Đối với tuổi mẫu giáo, tâm hồn bé là cả thế giới tươi đẹp nên chọn màu sắc tươi sáng… Nhất là bé gái nên chọn những màu xanh lợt, vàng nhạt, xanh lá cây … để biểu hiện sự thanh nhã, ngây thơ và ngộ nghĩnh của các bé. Thật ra, trong thế giới muôn màu sắc này, bất kể màu nào, bất kỳ sắc độ nào, chỉ cần đứng đúng vị trí cũng làm tôn bộ áo quần lên.
Nên việc chọn màu và cách đặt các mảng màu lên cùng một bộ trang phục ( gọi là phối màu) là vấn đề then chốt của sự thiết kế.

3. Đặc tính trẻ và đặc điểm trang phục trẻ:

Khi thiết kế mẫu trang phục cho trẻ em cần tính toán không chỉ độ tuổi, giới tính, khu vực, mùa trong năm mà còn cân nhắc thêm về cả mặt tâm sinh lý và tốc độ tăng trưởng nhanh, tính hiếu động, hiếu kỳ của trẻ em rồi dựa theo đó mà chọn vải, chọn kiểu dáng, màu sắc cho phù hợp.

Trong thiết kế tránh sự rườm rà, phải làm thế nào để tạo nên sự phối hợp hợp lý, gọn gàng. Cần bám sát tính cách ngây thơ, tự nhiên và hoạt bát của trẻ. Khi thiết kế nên đưa các con vật, thú cưng, những vật xung quanh của bé vào nhằm mục đích mang đến cho trẻ sự hiểu biết về thiên nhiên, cuộc sống, kiến thức phong phú.

dsas                                                                                                                                  trang phục cho trẻ em

4. Sự phát triển của cơ thể trẻ:

Một số lưu ý khi tự học cắt may trang phục cho trẻ em 2
” Chú ý khi cắt may cho trẻ phù hợp với lứa tuổi “
Muốn cắt may quần áo trẻ em phù hợp với quá trình trưởng thành của bé, cần hiểu biết đầy đủ về sự biến đổi cơ thể của trẻ theo từng lứa tuổi. Ngòai ra, những yếu tố khí hậu, hòan cảnh sống, giới tính, tình trạng sức khỏem di truyền …. Đều ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
Thời kỳ tuổi mẫu giáo:
Thời kì này trẻ không lớn nhanh như thời kỳ cho bú nhưng chiều dài thân, vòng ngực, thể trọng đều tăng. Đặc biệt do trẻ đã biết đi nên nửa thân dưới dài ra. Với trẻ 4 tuổi tỷ lệ thân dài gấp 5 lần đầu. Vòng ngực lớn hơn vòng đầu, ngực nở hơn, vai rộng ra, ngực nhô ra so với bé thời kỳ cho bú.

Trẻ đến 5 tuổi bụng bắt đầu thon dần, độ cong của lưng tăng lên. Dù khó nhận thấy nhưng trẻ đã có vòng eo, nhỏ dần so với ngực tuy không rõ rệt. Đó là những biểu hiện sự biến đổi cơ thể. Cũng như thời kỳ cho bú, có sự khác biệt bé trai và bé gái (bé trai thường lớn hơn bé gái một chút)

dqwdqwqwd

                                                                                                                                  trang phục cho trẻ em 
Thời kỳ tuổi đi học: ( từ 6 đến 12 tuổi)
Trẻ từ 6 đến 8 tuổi trọng lượng cơ thể và kích thước của vòng ngực tăng nhanh hơn thời kỳ mẫu giáo. Khác biệt của nam và nữ cũng rỏ hơn. Tỷ lệ độ dài thân và đầu ở 6 tuổi khỏang 5.5 đến 6 lần. Đến 10 tuổi các em gái có chiều cao và cân nặng vượt nhanh hơn nam, kích thước vòng ngực, vòng eo, vòng mông đều tăng lên nhiều.
Với các em vòng mông có thể tăng từ 3 đến 4cm trong một năm, thân hình tròn trịa cơ thể biến đổi dần thành một thiếu nữ. Các em nam thì bộ ngực đầy hơn, vai nở, bộ xương phát triển vững chắc thành một thiếu niên. Lúc 10 tuổi tỷ lệ thân bằng 6 đầu.
Do nhiều lý do, sự sai biệt giữa các cá nhân trẻ rất lớn vậy cần quan sát kỹ cơ thể của từng trẻ.

Đọc thêm: ưu điểm nổi bậc khi may đồng phục tại Thành Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *